Áo khoác parka là gì? Nguồn gốc và ứng dụng của áo khoác parka?

Áo khoác parka là gì?

Áo khoác parka là một loại áo khoác dài, có mũ, làm từ các chất liệu có khả năng cách nhiệt tốt, thường có lớp lót lông thú (hoặc lông thú giả) bên trong áo và bên trong mũ. Áo thường có độ dài trong khoảng từ đầu gối đến thắt lưng và được dùng để bảo vệ cơ thể khỏi thời tiết lạnh, mưa gió ở các vùng lạnh lẽo, băng giá.
Áo khoác parka là gì? Nguồn gốc và ứng dụng của áo khoác parka?
Áo khoác parka còn được gọi là áo khoác anorak

Nguồn gốc của áo khoác parka

Áo khoác parka có nguồn gốc từ người Inuit, một tộc người bản địa sống ở vùng Bắc Cực của Canada và Greenland. Áo parka ban đầu được làm từ da động vật, như da hải cẩu, da tuần lộc, da gấu Bắc Cực,… để chống chọi với thời tiết lạnh giá khắc nghiệt ở vùng Bắc Cực.

Áo parka truyền thống của người Inuit có kiểu dáng đơn giản, với phần thân rộng rãi, có mũ trùm đầu và có phần thắt lưng để giữ ấm. Áo thường được làm từ da động vật có lông dày, như da hải cẩu, da tuần lộc, da gấu Bắc Cực,… Lớp lót bên trong áo thường được làm từ lông thú, như lông hải cẩu, lông tuần lộc, lông gấu Bắc Cực,…

Vào thế kỷ 20, áo khoác parka bắt đầu được sử dụng bởi quân đội các nước, đặc biệt là quân đội Mỹ. Áo parka được sử dụng bởi các phi công, thủy thủ, lính bộ binh để bảo vệ cơ thể khỏi thời tiết lạnh giá trong các chuyến bay, chuyến đi biển hoặc các nhiệm vụ quân sự.

Trong Thế chiến thứ hai, áo khoác parka đã được sử dụng rộng rãi bởi quân đội Mỹ. Áo parka đã giúp bảo vệ binh lính Mỹ khỏi thời tiết lạnh giá ở các chiến trường châu Âu và châu Á.

Sau Thế chiến thứ hai, áo khoác parka bắt đầu được sử dụng rộng rãi trong đời sống dân dụng. Áo parka trở thành một trang phục thời trang được nhiều người yêu thích, đặc biệt là trong mùa đông. Áo parka có thể kết hợp với nhiều loại trang phục khác nhau, từ quần jean, áo phông đến váy, đầm.

Ngày nay, áo khoác parka không chỉ được sử dụng trong quân đội và đời sống dân dụng mà còn được sử dụng trong các hoạt động ngoài trời, như leo núi, cắm trại, đi phượt,… Áo parka giúp bảo vệ cơ thể khỏi thời tiết lạnh giá, mưa gió, bụi bẩn.

Áo khoác parka là gì - ảnh 8
Áo khoác parka giúp tôn lên vẻ mạnh mẽ của đàn ông

Các giai đoạn phát triển của áo khoác parka

Áo khoác parka đã trải qua nhiều giai đoạn phát triển trong lịch sử. Dưới đây là một số giai đoạn phát triển chính của áo khoác parka:

  • Giai đoạn ban đầu: Áo khoác parka được làm từ da động vật, với kiểu dáng đơn giản, truyền thống.
  • Giai đoạn quân đội: Áo khoác parka được sử dụng rộng rãi bởi quân đội các nước, đặc biệt là quân đội Mỹ. Áo parka được thiết kế với nhiều cải tiến, như thêm lớp lót bên trong, có mũ trùm đầu lớn, có túi đựng đồ,…
  • Giai đoạn dân dụng: Áo khoác parka bắt đầu được sử dụng rộng rãi trong đời sống dân dụng. Áo parka được thiết kế với nhiều kiểu dáng, mẫu mã đa dạng, phù hợp với nhiều nhu cầu của người sử dụng.
  • Giai đoạn hiện đại: Áo khoác parka được làm từ nhiều chất liệu khác nhau, như da, lông thú, vải nỉ, vải dạ,… Áo parka được thiết kế với nhiều tính năng hiện đại, như chống thấm nước, chống gió, có khả năng giữ ấm tốt,…

Áo khoác parka hiện nay

Ngày nay, áo khoác parka là một trang phục thời trang phổ biến, được nhiều người yêu thích. Áo parka có thể được sử dụng trong nhiều hoàn cảnh khác nhau, từ đi làm, đi học đến đi chơi, đi du lịch.

Áo khoác parka hiện nay được làm từ nhiều chất liệu khác nhau, như da, lông thú, vải nỉ, vải dạ,… Áo parka được thiết kế với nhiều kiểu dáng, mẫu mã đa dạng, phù hợp với nhiều nhu cầu của người sử dụng.

Áo khoác parka là một trang phục đa năng, có thể sử dụng trong nhiều hoàn cảnh khác nhau. Áo parka giúp bảo vệ cơ thể khỏi thời tiết lạnh giá, mưa gió, bụi bẩn.

Áo khoác parka là gì? Nguồn gốc và ứng dụng của áo khoác parka? - ảnh 2
Áo parka của người Caribou Inuits – Bắc Cực 

Đặc điểm của áo parka là gì?

Đối với những chàng trai chưa có nhiều kiến thức về thời trang thì khó có thể phân biệt sự khác nhau của những mẫu áo khoác lót lông truyền thống. Thêm vào đó, do sự thay đổi thiết kế nhanh chóng để phù hợp với thị hiếu người dùng, những mẫu áo khoác như áo phao, áo kaki, áo parka,… đều có form dáng tương tự nhau và khó có thể phân biệt rõ ràng.

Các bạn hãy cùng mens.vn khám phá đặc điểm chính của những chiếc áo parka là gì và điều gì đã làm nên sức hút khó cưỡng của loại trang phục này ngay trong phần dưới đây nhé.

Chiều dài linh hoạt: Những chiếc áo parka jacket truyền thống thường có chiều dài thân khá lớn, thường chạm ngang đùi hoặc gần đầu gối để đảm bảo khả năng giữ ấm tốt. Hiện nay, để đáp ứng nhu cầu thời trang của mọi người thì áo khoác parka đã được biến tấu thành hai nhóm chính: áo dáng ngắn với chiều dài ngang eo và áo dáng dài với chiều dài chạm đầu gối.

Mũ có gắn lông: Một điểm khác biệt rõ rệt nhất của áo parka với những mẫu áo khoác mùa đông khác chính là phần mũ lông ấm áp và dày dặn. Theo thiết kế truyền thống, mũ áo được lót lông ngỗng hoặc gắn lông thỏ, lông cáo để chắn gió. Hiện nay, các thương hiệu thời trang thường sử dụng lông nhân tạo để nâng cao chất lượng và độ bền của sản phẩm.

Áo khoác parka là gì - ảnh 9
Đặc trưng nổi bật của những chiếc áo parka chính là dải viền lông mũ

Thân áo có lót lông mềm ấm hoặc chần lông vũ/bông: các loại áo parka hiện nay về cơ bản lớp giữa được chần bông hoặc lông vũ. Ngoài ra một số hãng có thể sẽ thêm lớp lót lông (nhân tạo) giúp người mặc cảm giác thoải mái hơn và đặc biệt giữ ấm tuyệt đối trong những điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Áo khoác parka là gì - ảnh 10
Bên trong được lót lớp lông nhân tạo mềm và ấm áp

Ứng dụng của áo khoác parka

Áo khoác parka là một trang phục đa năng, có thể sử dụng trong nhiều hoàn cảnh khác nhau. Áo parka có thể được sử dụng cho các mục đích sau:

  • Giữ ấm: Áo khoác parka được thiết kế với mục đích chính là giữ ấm cho cơ thể. Áo parka thường được làm từ các chất liệu có khả năng cách nhiệt tốt, như da, lông thú, vải nỉ, vải dạ,… Áo parka có thể giúp bảo vệ cơ thể khỏi thời tiết lạnh giá, mưa gió, bụi bẩn.
  • Thời trang: Áo khoác parka là một trang phục thời trang được nhiều người yêu thích. Áo parka có thể được kết hợp với nhiều loại trang phục khác nhau, từ quần jean, áo phông đến váy, đầm. Áo parka giúp tạo nên phong cách thời trang cá tính, năng động cho người mặc.
  • Hoạt động ngoài trời: Áo khoác parka cũng được sử dụng trong các hoạt động ngoài trời, như leo núi, cắm trại, đi phượt,… Áo parka giúp bảo vệ cơ thể khỏi thời tiết lạnh giá, mưa gió, bụi bẩn.

Dưới đây là một số ví dụ cụ thể về ứng dụng của áo khoác parka:

  • Trong quân đội: Áo khoác parka được sử dụng rộng rãi bởi quân đội các nước, đặc biệt là quân đội Mỹ. Áo parka giúp bảo vệ binh lính khỏi thời tiết lạnh giá trong các chuyến bay, chuyến đi biển hoặc các nhiệm vụ quân sự.
  • Trong đời sống dân dụng: Áo khoác parka được sử dụng phổ biến trong đời sống dân dụng, đặc biệt là trong mùa đông. Áo parka giúp giữ ấm cho cơ thể và tạo nên phong cách thời trang cá tính cho người mặc.
  • Trong các hoạt động ngoài trời: Áo khoác parka được sử dụng trong các hoạt động ngoài trời, như leo núi, cắm trại, đi phượt,… Áo parka giúp bảo vệ cơ thể khỏi thời tiết lạnh giá, mưa gió, bụi bẩn.
Áo khoác parka là gì? Nguồn gốc và ứng dụng của áo khoác parka? - ảnh 3
Những chiếc áo parka mang phong cách thời trang Hàn Quốc luôn được người yêu thời trang mong đợi mỗi khi thu đông đến.

Có mấy loại áo khoác parka?

Hiện nay, áo parka có 3 loại chính như sau:

1. Áo Parka đuôi cá: Áo có phần đuôi dài như đuôi cá, thường có màu xanh olive và được làm bằng chất liệu dù hoặc nylon.

Đây là loại parka làm bằng chất liệu dù hoặc nylon, thường có màu xanh olive, áo có phần đuôi dài như đuôi cá, loại áo này bắt đầu phổ biến khi trào lưu đi xe Vespa phổ biến ở Anh. Với đặc điểm của Vespa khiến người đi thường hay bị lem bẩn lên phần áo phía sau. Vậy nên áo parka đuôi cá được sáng tạo giúp người mặc không bị bẩn khi xuống phố.

Áo khoác parka là gì? Nguồn gốc và ứng dụng của áo khoác parka? - ảnh 4
Kiểu dáng sang trọng của áo khoác parka đuôi cá.

2. Áo khoác Parka phong cách Bắc cực: Nguyên bản của áo này lấy từ chiếc áo parka N-3B dành cho quân đội đóng binh ở những vùng khí hậu lạnh giá, áo được độn với nhiều bông, lót len và lông cừu. Lớp ngoài sẽ được làm với nylon để tránh ướt do mưa hay tuyết.

Áo khoác parka là gì? Nguồn gốc và ứng dụng của áo khoác parka? - ảnh 5
Áo khoác parka phong cách Bắc Cực
Áo khoác parka là gì? Nguồn gốc và ứng dụng của áo khoác parka? - ảnh 6
Alpha Industries N-3B Skytrain Parka

3. Áo Parka cắt may: Đây là loại áo parka kiểu mới, được may với chất liệu cao cấp như len cashmere hay len merino, phù hợp với những bộ vest, những bộ trang phục sang trọng, lịch sự.

Áo khoác parka là gì? Nguồn gốc và ứng dụng của áo khoác parka? - ảnh 7
Được sản xuất từ 100% cashmere của Ý, chiếc áo khoác parka này của Brunello Cucinelli với màu xám thể thao và dây rút phía trước được giấu kín, mũ có dây rút và bốn túi lớn ở phía trước. 

Màu sắc của áo Parka cắt may cũng được đơn giản hóa, chỉ còn những màu sắc trung tính. Hiển nhiên phiên bản sang chảnh này của áo Parka rất phù hợp với những bộ vest, những bộ trang phục sang trọng, lịch sự.

Với vẻ đẹp trẻ trung và khả năng hack dáng đỉnh cao, những chiếc áo khoác parka sẽ luôn giữ vững vị trí top đầu bảng danh sách trang phục hoàn hảo trong lòng người tiêu dùng. Qua bài viết trên, hy vọng các bạn đã nắm rõ định nghĩa áo parka là gì và những cách phối áo parka với các loại trang phục khác cực trendy. Còn chần chừ gì nữa mà không lựa ngay cho mình một chiếc áo parka mềm mại cho mùa đông này ngay thôi nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.